อีเมล์/เลขบัตรประชาชน :
รหัสผ่าน :
ลืมรหัสผ่าน
บริการประชาชน
น้องพะยูน
09.40
น้องพะยูน
สวัสดีจ้า...วันนี้มีอะไรให้ช่วย ถามน้องพะยูนมาได้เลย จะรีบไปหาคำตอบให้นะครับ
09.40
ที่เที่ยว
สวนพฤกษศาสตร์ภาคใต้(ทุ่งค่าย)
คะแนนโหวต 3.86/5 คะแนน จากผู้โหวต 7 ท่าน

         สวนพฤกษศาสตร์สากลภาคใต้(ทุ่งค่าย) เป็นสถานที่อนุรักษ์พันธุ์ไม้ สัตว์ป่า และแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของชาวตรัง รวมไปถึงนักท่องเที่ยวที่ได้มาเยือนตั้งอยู่ในเขตป่าทุ่งค่าย ตำบลทุ่งค่าย อำเภอย่านตาวขาว เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 16.00 น.

         ด้วยสภาพพื้นที่ซึ่งเป็นป่าดิบชื้น ป่าพรุ และเนินเขาเตี้ยๆ ครอบคลุมถึง 2,600 ไร่ สวนพฤกษศาสตร์สากลภาคใต้ (ทุ่งค่าย) จึงเหมาะสมสำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจในเรื่องของระบบนิเวศวิทยา ธรรมชาติและพืชพันธุ์ไม้ต่างๆ มีการแบ่งเป็นส่วนพื้นที่ของกลุ่มพันธุ์พืช เช่น สวนเฟิร์น พืชกินแมลง พืชวงศ์ปาล์ม พืชวงศ์ยาง และยังเป็นแหล่งรวบรวมพันธุ์พืชทางภาคใต้อีกหลายชนิด

         สวนพฤกษศาสตร์ฯ มีสะพานเรือนยอดไม้ที่เป็นไฮไลท์ของการเดินชมธรรมชาติอย่างใกล้ชิด      มีความยาว 175 เมตร และสูงถึง 18 เมตร ตั้งเหนือขึ้นไปบนผืนป่าอยู่ระดับแนวเดียวกับยอดไม้ ซึ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวได้เห็นพันธุ์ไม้ต่างๆ ในสวนพฤกษศาสตร์สากลภาคใต้ (ทุ่งค่าย) ที่อุดมสมบูรณ์ได้อย่างชัดเจน รวมไปถึงสัตว์ต่างๆ ที่อาศัยอยู่บนต้นไม้ อย่าเช่น นก กระรอก ลิง ค่าง เป็นต้น รวมทั้งมีทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าพรุระยะทางประมาณ 1,200 เมตร ใช้เวลาในการเดินเท้าเที่ยวชมประมาณ 30-45 นาที

         สวนพฤกษศาสตร์สากลภาคใต้(ทุ่งค่าย) คือ แหล่งความรู้ทางธรรมชาติที่น่าค้นหา จึงได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัย เสน่ห์ที่น่ารักอีกอย่างหนึ่งก็คือ จะมีมัคคุเทศก์น้อย ซึ่งเป็นเยาวชนจากโรงเรียนในชุมชนพื้นที่ใกล้เคียงมาช่วยเป็นไกด์ให้ความรู้เกี่ยวกับพันธุ์ไม้ต่างๆ ด้วย

         การเดินทาง :  อยู่บน ถ.ตรัง-ปะเหลียน ต.ทุ่งค่าย อ.ย่านตาขาว ห่างจากตัวจังหวัดตรังประมาณ 13 กิโลเมตร

แหล่งที่มา : https://sites.google.com/site/travelintrangcity/traveltrang/yantakao/tungkai

แสดงความคิดเห็น