อีเมล์/เลขบัตรประชาชน :
รหัสผ่าน :
ลืมรหัสผ่าน
บริการประชาชน
น้องพะยูน
09.08
น้องพะยูน
สวัสดีจ้า...วันนี้มีอะไรให้ช่วย ถามน้องพะยูนมาได้เลย จะรีบไปหาคำตอบให้นะครับ
09.08
ที่เที่ยว
เกาะสุกร
คะแนนโหวต 5.00/5 คะแนน จากผู้โหวต 4 ท่าน

    เกาะสุกร หรือเกาะหมู เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดไปเยือน แปลกแต่จริง! ชื่อเกาะสุกร หรือ เกาะหมู แต่ประชากรบนเกาะส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม ดังนั้น จึงไม่มีการเลี้ยงหมู และไม่มีสุนัข

    ที่มาของชื่อเกาะสุกรมีเรื่องเล่าหลากหลาย ในอดีตมีหมูป่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก จนกระทั่งมีกลุ่มชาวประมงซึ่งนับถือศาสนาอิสลามได้อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่บนเกาะ จึงขับไล่หมูป่าออกไปจากเกาะ ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บนชายฝั่งมองไปเห็นฝูงหมูป่ากำลังว่ายน้ำอยู่ จึงเรียกเกาะนี้ว่าเกาะหมู ก่อนจะเปลี่ยนเป็นชื่อเกาะสุกร

    เสน่ห์ของเกาะสุกร คือ เป็นแหล่งเรียนรู้วิถีชุมชนที่น่าสนใจ การพักผ่อนบริเวณชายหาด การเยี่ยมชมไร่แตงโมพันธุ์หวานแดงอร่อย  ออกผลเต็มทั่วท้องทุ่ง สินค้าขึ้นชื่อของเกาะสุกร การท่องเที่ยวเชิงวิถีชีวิต โดยเฉพาะการพักผ่อนแบบโฮมสเตย์ ที่สามารถเรียนรู้การดำเนินชีวิตของชาวประมงพื้นบ้านได้อย่างใกล้ชิด ตั้งแต่ออกเรือหาปลา ตกหมึก ลากอวน  

    ตื่นเช้ามาสัมผัสแสงแดดอ่อนๆ เย็นสบายกับลมทะเลที่พัดมากระทบกาย กิจกรรมก็มีให้เลือกทำมากมาย นอกจากนี้จะได้เรียนรู้วิถีชาวเลแล้วชาวบ้านบนเกาะสุกรนั้นยังประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทั้งการปลูกยางพารา สวนมะม่วงหิมพานต์ ทำนาข้าว และไร่แตงโม ซึ่งโฮมสเตย์ หรือ                 รีสอร์ท ส่วนใหญ่ก็จะมีจักรยานไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวเพื่อให้ชี่นชมบรรยายกาศโดยรอบเกาะด้วยหรือจะเลือกเช่าเรือไปดำน้ำดูปะการังที่เกาะเหลาเหลียง และเกาะตะเกียงก็ได้เช่นกัน

    ชายหาดที่ดูร่มรื่นด้วยต้นมะพร้าวที่ขึ้นเรียงรายเป็นทิวยาว ภาพสวยงามของพระอาทิตย์ตกริมขอบฟ้าพร้อมกับแสงสุดท้ายของวัน วิถีชีวิตที่เป็นไปอย่างเรียบง่าย รอยยิ้มที่เป็นมิตรของชาวบ้านซึ่งสามารถพบเห็นได้เสมอ เกาะสุกรถือเป็นแหล่งชาร์จแบตที่ดีให้กับชีวิต

การเดินทาง : ลงเรือที่ท่าเรือตะเส๊ะ อำเภอหาดสำราญ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที

แหล่งที่มา : https://travel.kapook.com/view209850.html

แสดงความคิดเห็น